Cá chạch đồng

Cá chạch đồng

150.000đ
BẢNG GIÁ HẢI SẢN
Size (1kg) Giá (1kg) Tình trạng
40 - 50 con 150.000đ Hết hàng

ĐẶT MUA CHẠCH ĐỒNG

Cá chạch sinh sống ở cả hai môi trường nước ngọt và nước lợ. Cá chạch có thân hình mập mạp, đầu nhọn, dài tầm một gang tay. Toàn thân chúng có nhiều tuyến nhờn nên da rất trơn, nhớt. Có 3 loại cá chính: cá chạch cơm, cá chạch đuôi chình và cá chạch lấu. Cá chạch cơm (cũng gọi cá chạch bùn) là loại cá chiếm tỉ lệ áp đảo. Chúng phân bố khắp từ Bắc vào Nam. Vào mùa nước nổi, cá chạch sống trên đồng ruộng, khi nước cạn thì rút xuống các hồ, ao, vũng hoặc theo kênh rạch ra sông.

CON CHẠCH ĐỒNG

Theo phân tích của dinh dưỡng học hiện đại, trong 100g thịt cá chạch chứa 83g nước, 9,6g protid, 3,7g lipid, 2,5g glucid và 1,2g chất khoáng. Như vậy, thịt cá chạch có lượng mỡ khá thấp nhưng lượng đạm lại phong phú, cao hơn nhiều so với các loại thịt và cá khác. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, cá chạch vị ngọt, tính bình, có công dụng bồi bổ tỳ vị, dưỡng thận trừ thấp, làm hết vàng da, cầm đi lỏng và có lợi cho dương sự. Dưới dạng các món ăn – bài thuốc (dược thiện), cổ nhân thường dùng cá chạch để chữa các chứng bệnh như tiêu khát (tiểu đường), dương nuy (liệt dương), trĩ, viêm gan, mụn nhọt, lở loét ngoài da… 

Cách làm sạch cá chạch:

Sử dụng tro bếp làm sạch cá chạch

Đây là cách được áp dụng không chỉ để làm sạch nhớt cá chạch mà còn nhiều loại cá da trơn khác và lươn. Bạn chỉ cần lấy tro bếp tuốt đều dọc theo chiều dài thân cá là phần nhớt sẽ theo tro đi ra ngoài. Làm lại vài lần là con cá của bạn đã sạch hoàn toàn nhớt.

Đây là cách làm rất nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên ở các thành phố, để tìm được tro bếp là điều không đơn giản, vì vậy cách này chủ yếu dùng ở các vùng nông thôn là chính.

Sử dụng lá chuối, lá tre làm sạch cá chạch

Tương tự như sử dụng tro bếp, cách làm sạch cá chạch bằng lá chuối, lá tre cũng là một cách khá dân dã.

Dùng lá chuối, lá tre vò qua, sau đó tuốt dọc thân cá để loại bỏ nhớt. cách này khá đơn giản và nhanh nhưng lại không thể làm sạch hoàn toàn nhớt cá. Và những loại lá này cũng không sẵn có trong các gia đình ở thành phố.

Dùng dấm làm sạch cá chạch

Dùng dấm tưới lên mình cá, chờ trong vài phút để nhớt trên mình cá đông lại, lúc này bạn có thể dễ dàng dùng dao cạo hết lớp nhớt này. Tuy nhiên các này cũng có những nhược điểm như: với cá to bạn sẽ phải làm nhiều lần mới sạch.

Dùng nước nóng làm sạch cá chạch

Đây là cách làm sạch cá chạch được nhiều chị em nội trợ sử dụng nhất, vì cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, sẵn có.

Cá sau khi mua về, đạp chết, dùng nước nóng già đổ lên mình cá. Lưu ý không được để nước sôi sẽ làm tróc da và làm chín lớp cá bên ngoài. Sau khi đổ đợi lớp nhớt đông lại dùng dao cạo lớp nhớt đi và rửa sạch.

Để đảm bảo cá sạch nhớt, sau khi cạo cũng nên rửa lại bằng dấm hay chanh. Không chỉ cần loại bỏ nhớt, mùi tanh của cá chạch còn do tiết thừa còn đọng lại khi bạn làm thịt cá.

Vì vậy sau khi làm thịt hãy rửa thật kĩ, nhất là phần bụng và xương sống cá để loại bỏ máu đọng lại. Làm như vậy cá của bạn sẽ bớt đi mùi tanh rất nhiều.

Sau khi làm sạch cá chạch hãy lau khô cá, hoặc để cá thật ráo nước mới chế biến, đây cũng là cách làm dịu đi mùi tanh của cá. Tùy theo từng món ăn bạn cũng có thể sử dụng các gia vị khác để cá bớt tanh và dậy mùi hơn.

Related products

Cá song

Cá song

350.000đ
Cua đồng

Cua đồng

150.000đ
Tôm sú

Tôm sú

540.000đ
Ghẹ biển

Ghẹ biển

490.000đ
Tu hài

Tu hài

390.000đ
Cá chình

Cá chình

380.000đ

Tiền Hải là một huyện ven biển thuộc tỉnh Thái Bình, nơi đây không chỉ nổi tiếng vì bãi biển Đồng Châu với hàng phi lao quanh năm rì rào tiếng gió mà còn được nhiều người biết đến với các hồ, ao, đầm, sông, ngòi luôn luôn đầy ắp Tôm, Cua, Cá, Ốc, Mực. Đến với Tiền Hải là đến với những con người thật thà chất phác trong cuộc sống; cần cù sáng tạo trong lao động. Hải sản Tiền Hải Online là cầu nối giao thương hiệu quả giúp người dân Hà Nội dễ dàng tiếp cận với những đồ Hải sản Tươi sống chất lượng cao từ quê hương Tiền Hải Thái Bình.